Chả Bò Đà Nẵng list 15 địa điểm giá rẻ uy tín không hàn the
Kể từ khi chả bò Đà Nẵng được sách kỷ lục Việt Nam bình chọn là một trong 50 đặc sản khó cưỡng của cả nước. Món này dần trở nên nổi tiếng, không chỉ có người dân mà còn được khách du lịch khắp nơi biết tới và chọn mua làm quà sau chuyến đi. Hôm nay, duonggiahotel.vn sẽ gợi ý cho bạn 15 địa chỉ mua chả bò chuẩn nhất.
Chả bò Đà Nẵng có gì mà trở thành đặc sản nổi tiếng?
Không phải tự nhiên mà cả nước có hàng trăm món ngon mà chả bò lại được bình chọn và đánh giá cao đến vậy.
Tất nhiên, ngoài Đà Nẵng sẽ còn rất nhiều tỉnh, thành phố cũng có món này. Thế nhưng, chỉ có thưởng thức chả bò ở Đà Nẵng bạn mới cảm nhận được hương vị thơm ngon đúng điệu. Để rồi bất kỳ ai ăn rồi cũng đều khó mà quên được.
Bằng những nguyên liệu hết sức quen thuộc là thịt bò, tiêu, tỏi,… Người dân Đà Nẵng đã biết kết hợp khéo léo chúng với các loại gia vị. Trải qua nhiều công đoạn khác nhau và tạo nên một món ăn hài hòa.
Điểm khác biệt của chả bò Đà Nẵng chả được làm thịt bò chăn thả tự nhiên nên thịt chắc. Nên chả khi “ra lò” cũng mang đến hương vị khác biệt.
Khi cắt miếng chả ra sẽ có màu đỏ hồng tự nhiên. Ăn vào miệng là cảm nhận được rõ vị ngọt thơm và dai dai của thịt. Bên cạnh đó còn có mùi thơm của tỏi hòa cùng chút cay nồng của tiêu và mùi của lá chuối xanh. Không ngán mà lại còn phù hợp với khẩu vị của cả 3 miền.
>> Gợi ý: TOP 15 QUÁN MÌ QUẢNG ĐÀ NẴNG VIEW ĐẸP, NGON, RẺ NỔI TIẾNG
Chả bò Đà Nẵng bao nhiêu 1kg, có mấy loại?
Chả bò bây giờ không chỉ xuất hiện trong các bữa tiệc, mâm cỗ của người dân địa phương. Mà còn được dùng để kết hợp với nhiều món ăn dùng hàng ngày. Đồng thời cũng là đặc sản được nhiều du khách chọn mua mang về làm quà.
Các loại chả bò ở Đà Nẵng
Chả bò Đà Nẵng đặc sản hiện được chia làm 3 loại chính. Điều này đồng nghĩa với chất lượng và giá thành cũng sẽ có sự khác nhau giữa các loại.
- Chả bò loại 1 (đặc biệt): Là loại ngon nhất vì được làm từ thịt đùi bò – phần thịt ngon nhất của con bò nên chả dai, chắc và rất thơm.
- Chả bò loại 2: Loại này ngoài thịt đùi thì còn sử dụng thịt từ nhiều bộ phận khác nhau. Về cơ bản thì chất lượng không thua loại 1 là bao.
- Chả bò loại 3: Loại này đã có sự kết hợp giữa thịt bò với thịt heo và bột nên chả không đạt được chất lượng tuyệt đối. Tuy vậy vì giá thành rẻ nên cũng được nhiều người chọn mua.
Giá chả bò Đà Nẵng bao nhiêu?
Chả bò nổi tiếng Đà Nẵng thường bán theo trọng lượng nửa kg hoặc 1 kg. Mức giá sẽ khác nhau giữa các loại và điểm bán. Thông thường, chả bò chuẩn thường bán với giá như sau:
- Chả bò loại 1: từ 320.000 – 340.000đ/kg
- Chả bò loại 2: từ 280.000 – 300.000đ/kg
- Chả bò loại 3: từ 200.000 – 240.000đ/kg
Bật Mí 15 điểm bán chả bò Đà Nẵng ngon chất lượng, giá rẻ
Đi Đà Nẵng mua chả bò ở đâu ngon? Chỉ cần lên mạng gõ tìm kiếm chả bò đặc sản Đà Nẵng hay hỏi người dân địa phương. Bạn sẽ được giới thiệu rất nhiều địa điểm bán chả bò. Sau đây là 15 địa chỉ mà khách sạn Đà Nẵng Dương Gia tìm hiểu đáng tin cậy nhất.
1. Chả bò Bà Tâm – Thương hiệu uy tín số 1 tại Đà Nẵng
- Địa chỉ: Nguyễn Hữu Cảnh, phường Thuận Phước, quận Hải Châu
- Điện thoại: 0977 939 509
- Website : https://chabobatam.vn/
Bà Tâm là cơ sở sản xuất, phân phối sỉ và lẻ chả bò đặc sản Đà Nẵng chất lượng và uy tín hàng đầu, được rất nhiều khách hàng lựa chọn luôn nằm ở vị trí đầu tiên.
Tại đây có quy mô sản xuất lớn phân phối toàn miền Trung nên ai đã mua chả bò Bà Tâm rồi thì chỉ có hài lòng. Do chả bò được làm từ 100% thịt bò đùi loại ngon, không pha bột, thêm thịt heo cũng không chất phụ gia. Nên miếng chả khi cắt ra có màu đỏ hồng rất tự nhiên, bề mặt có ít lỗ hở.
Khi ăn cảm thấy rõ vị dai giòn, ngọt thanh, thơm mùi tiêu. Đặc biệt, sản phẩm chả bò Đà Nẵng Bà Tâm luôn được sản xuất trong ngày nên hương vị tươi mới, đảm bảo an toàn. Giá chả bò của Bà Tâm có 2 loại cho bạn lựa chọn
- Loại đặc biệt làm bằng thịt đùi giá : 320.000đ/kg,
- Loại 1 làm bằng thịt vai bò giá : 280.000đ/kg
Nếu bạn đặt mua từ 2kg trở lên thì Bà Tâm miễn ship trong nội thành Đà Nẵng đấy nhé. Liên hệ trực tiếp cho Bà Tâm 0977 939 509 để đặt hàng.
2. Chả bò Bà Hường (Lê Thị Hường)
- Địa chỉ: Hoàng Diệu, phường Phước Ninh, quận Hải Châu
Đây cũng là một thương hiệu chả bò Đà Nẵng đã có hơn 2 năm trong nghề. Bà Hường mang đến những đòn chả có vị đặc trưng, ngon và lạ miệng.
Các nguyên liệu được Bà Hường chọn làm chả bò đều tươi ngon. Quy trình chế biến kỹ lưỡng, có công thức riêng và rất đảm bảo nên bạn có thể yên tâm.
Giá chả bò của Bà Hường nằm trong top những cửa hàng bán giá khá cao, nên ít khách mua. Chả cũng không được sản xuất thường xuyên. Bạn nên cân nhắc túi tiền của mình trước khi mua nhé.
>> Xem thêm: CHẢ CÁ ĐÀ NẴNG LIST 10 ĐỊA ĐIỂM BÁN GIÁ RẺ UY TÍN CHẤT LƯỢNG
3. Chả bò Cô Lễ Đà Nẵng
- Địa chỉ: Hải Phòng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu
Nếu bạn chưa biết chả bò Đà Nẵng chỗ nào ngon? Bạn hãy tham khảo thương hiệu chả bò Cô Lễ xem sao nhé. Đây là cơ sở khá có tiếng, mỗi ngày tiêu thụ cả trăm ký chả.
Sở dĩ chả bò Cô Lễ được nhiều người yêu thích bởi quy trình chế biến nghiêm ngặt, chất lượng đảm bảo. Chả có mùi thơm rõ rệt của tiêu, tỏi, đặc biệt là vị của thịt bò ngọt nên ai ăn cũng thích.
4. Chả bò Cô Huệ đặc sản Đà Nẵng
- Địa chỉ: Tôn Đức Thắng, phường Hòa Minh, quận Hải Châu
Cô Huệ cũng là điểm sản xuất chả bò Đà Nẵng lâu năm. Từ lâu đã trở thành cái tên quen thuộc và là lựa chọn yêu thích của người dân, du khách.
Chả bò Cô Huệ được làm theo công thức riêng và khá chú trọng trong khâu chọn nguyên liệu. Vì vậy mà giữ được hương vị vốn có của chả. Đặc biệt, bạn sẽ cảm thấy vị rất khác mà không phải thương hiệu nào có được.
5. Chả bò Đà Nẵng Bà Lộc
- Địa chỉ: Trần Bình Trọng, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu
Cũng như Bà Hường, thương hiệu Lộc tính đến nay đã có hơn 40 kinh nghiệm làm chả bò. Lý do khiến chả bò Lộc tồn tại lâu như vậy là vì chất lượng chả.
Không chỉ sử dụng thịt bò tươi mà cơ sở này còn không dùng hàn the, chất bảo quản. Do đó mà những đòn chả của Lộc mang đến tay khách hàng luôn thơm ngon, tròn vị và có độ giòn dai tự nhiên. Giá bán từ 320.000đ/kg.
6. Chả bò Ngọc Bích Đà Nẵng
- Địa chỉ: K47h42/30 Huỳnh Ngọc Huệ, quận Thanh Khê
- Điện thoại: 0906 584 898
Có lẽ so với những địa chỉ trên, Ngọc Bích là một cái tên còn khá lạ với nhiều người. Nhưng thực ra chả bò Đà Nẵng Ngọc Bích được phân phối cho nhiều cửa hàng, quán ăn và siêu thị trên địa bàn thành phố.
Vì thế, nếu chưa biết mua chả bò Đà Nẵng ở đâu ngon, bạn hãy hãy mạnh dạn mua thử của cơ sở này đi nhé. Đảm bảo không làm bạn thất vọng.
Giá bán không quá cao nhưng chả theo mọi người đánh giá là ngon, dai và không có mùi hàn the. Chả luôn được làm mới trong ngày nêm có thể để được lâu.
7. Chả bò Hạnh – Chả bò Đà Nẵng ngon
- Địa chỉ: 596 Hoàng Diệu, phường Hòa Thuận Đông, quận Hải Châu
- Điện thoại: 0905 250 258
Một địa chỉ mua chả bòlàm quà uy tín nữa mà bạn có thể tham khảo là chả bò Hạnh. Theo như review của nhiều người, chả ở đây ngon mà giá mềm hơn các nơi khác.
Chả ở đây có 2 loại, loại nào cũng đậm đà mà giá không chênh lệch nhau là mấy. Đặc biệt, cô chủ cực kỳ thân thiện, nhiệt tình. Ngoài ra, cô Hạnh còn bán nhiều đặc sản Đà Nẵng làm quà khác.
8. Chả bò Đà Nẵng – Cơ sở Thu Hương
- Địa chỉ: 408 Hoàng Diệu, phường Bình Thuận, quận Hải Châu
- Điện thoại: 0972 555 414
Thu Hương chuyên cung cấp sỉ và lẻ chả bò chính gốc tại Đà Nẵng và nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Chả bò luôn nóng hổi, tươi mới đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nên được rất nhiều khách và mối khen.
Chả có vị ngon, đậm đà, thơm mùi thịt bò tươi và có màu sắc đẹp mắt. Khi ăn có cảm giác mềm, xen lẫn giòn giòn rất thích. Giá bán từ 280.000 – 320.000đ/kg. Bên cạnh đó cơ sở Thu Hương còn bán cả chả heo và nem chua giá 240.000đ/kg.
9. Chả bò Đà Nẵng Năm Hồng
- Địa chỉ: 118 Tống Phước Phổ, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu
- Điện thoại: 0932 520 243
Nếu bạn đang băn khoăn làm thế nào để tặng những đòn chả vừa ngon, vừa đẹp mắt. Mà cũng thể hiện được sự mộc mạc, dân dã vốn có của món đặc sản Đà Nẵng này? Đừng lo, Năm Hồng sẽ giúp bạn chuẩn bị những giỏ quà xinh xắn mà không tốn nhiều chi phí.
Năm Hồng là một trong những cơ sở sản xuất chả bò Đà Nẵng có tiếng và đã có được chỗ đứng trên thị trường. Chả bò ở đây ngon bởi sự mặn mà từ các nguyên liệu kết hợp, thơm bởi làm từ thịt bò nguyên chất.
Bạn có thể chọn mua chả bò đặc biệt, chả bò ớt xanh, ớt xiêm. Ngoài ra cơ sở còn có cả chả heo, chả heo da, chả quết,… Chả được gói đẹp mắt và đựng trong những chiếc giỏ tre rất xinh.
10. Cơ sở sản xuất chả bò Thanh Nhàn
- Địa chỉ: K54 Ông Ích Khiêm, phường Thanh Bình, quận Hải Châu
- Điện thoại: 0935 110 560
Thanh Nhàn là thương hiệu còn khá mới nhưng vẫn được nhiều người tin tưởng, chọn mua. Chả bò ở đây được sản xuất theo phương pháp truyền thống.
Kết hợp với sử dụng nguồn nguyên liệu sạch nên luôn mang đến những đòn chả bò Đà Nẵng thơm ngon đặc trưng.
Đặc biệt, chả bòở đây luôn được làm và tiêu thụ hết trong ngày nên luôn nóng. Đảm bảo giữ trọn hương vị của chả. Thanh Nhàn có bán tại chỗ và hỗ trợ ship nên nếu cần bạn cứ alo nhé!
11. Chả bò Bà Cúc
- Địa chỉ: K266/07 Hoàng Diệu, phường Bình Hiên, quận Hải Châu
- Điện thoại: 0904 605 569
Qua 30 làm nghề, chả bò Bà Cú đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm để làm ra món chả bò Đà Nẵng chuẩn bị miền Trung và bổ dưỡng. Theo như bà Cúc chia sẻ, chả bò của bà được làm từ 100% thịt bò thăn không pha tạp.
Đồng thời nói không với thịt đông lạnh, thịt qua xử lý hóa chất, được chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Nên tự tin những đòn chả đến tay khách hàng luôn đảm bảo, chất lượng.
Hiện cơ sở có các loại: chả bò đặc biệt, chả bò ớt xiêm, chả bò cây Đà Nẵng, chả heo đặc biệt và chả ức gà.
12. Chả bò Ông Nam
- Địa chỉ: 72 Ngô Chi Lan, P.Thuận Phước, Q.Hải Châu
- Điện thoại: 0906 620 822
Ông Nam – Thương hiệu chả bò đã có nhiều năm gắn bó trong nghề. Được người dân Đà Nẵng, Quảng Nam lựa chọn để đãi khách cũng như mang đi xa làm quà tặng, quà biếu.
Chả bò Đà Nẵng Ông Nam làm từ thịt bò tươi, được sản xuất khép kín. Kết hợp với các gia vị, tỏi, tiêu, nước mắm truyền thống đã cho ra lò những đòn chả đậm vị, khó cưỡng.
Hiện tại chả bò Ông Nam đã có mặt ở nhiều cửa hàng đặc sản và khu chợ giúp khách hàng dễ dàng tìm mua.
13. Chả bò Ông Chánh Đà Nẵng
- Địa chỉ: 81 Hải Phòng, P.Thạch Thang, Q.Hải Châu
- Điện thoại: 0903 502 886
Có lẽ cái tên ông Chánh – Bà Đệ đã quá quen thuộc đối với người dân Đà Nẵng và một số du khách. Đây là cơ sở chuyên sản xuất nem, tré và chả bò Đà Nẵng quy mô lớn, uy tín.
Sở dĩ chả bò Ông Chánh được yêu thích vì chất lượng chả của ông luôn đảm bảo. Chả được sản xuất trong ngày, nguyên liệu sạch, quy trình chế biến đảm bảo vệ sinh. Miếng chả khi cắt ra sẽ ngửi ngay được mùi thơm đặc trưng.
Chả của Ông Chánh cũng không trộn bột nên khi ăn bạn sẽ cảm nhận rõ vị dai ngọt và hơi cay nhẹ. Chả được đóng gói và có tem mác rõ ràng nên bạn cứ yên tâm nhé.
14. Cơ sở chả bò Đà Nẵng Huyền Trâm
- Địa chỉ: Kiệt 408 Hoàng Diệu, P.Bình Thuận, Q.Hải Châu
- Điện thoại: 0779 559 552
Gợi ý tiếp theo từ duonggiahoel.vn là cơ sở Huyền Trâm. Đây là lò chả bò gia truyền tại Đà Nẵng, cam kết chả được làm và bán trong ngày, quy trình sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Không chất bảo quản, hàn the, không phụ gia độc hại.
Nếu du khách muốn mua chả bòvề làm quà tặng thì hãy liên hệ trước với cơ sở để được giao hàng nóng hổi. Giá chả bò ở đây dao động từ 280.000đ/loại thường và 300.000đ/loại 1. Có cả chả bò da, chả bò ớt xiêm và chả heo, nem chua nữa nhé.
15. Chả bò Đà Nẵng Bà Kim
- Địa chỉ: K129/70 Tiểu La, P.Hải Châu, Q.Hải Châu
- Điện thoại: 0913 742 503
Cuối cùng trong danh sách này là thương hiệu chả bò Bà Kim. Cơ sở này cũng đã có hơn 30 làm nghề – một quá trình dài và ngày nay đã thực sự khẳng định được độ uy tín của mình trong lòng khách hàng.
Nhắc đến chả bò Bà Kim nhiều người đều biết đến những đòn chả bò chắc nịch, đầy tròn và thơm ngon. Chả bò của cơ sở này có màu đỏ hồng tự nhiên, thơm mùi đặc trưng của thịt bò, lá chuối, dai dai ăn rất mê.
Với tiêu chí thơm ngon – chất lượng – an toàn và vệ sinh luôn đặt lên hàng đầu. Hứa hẹn đây sẽ là lựa chọn lý tưởng khiến bạn hài lòng.
Review chả bò Bà Tâm Đà Nẵng – Thương hiệu chả bò Đà Nẵng được yêu thích nhất
Việc có quá nhiều địa chỉ khiến bạn phân vân không biết chả bò cơ sở nào ngon nhất. Gợi ý hay nhất là chọn những cơ sở trực tiếp sản xuất chả hoặc các siêu thị, cửa hàng đặc sản lớn.
Các khu chợ như chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Bắc Mỹ An, Đống Đa… cũng có bán chả bò. Vì ngoài chợ, hàng hoá tạp nham, chất lượng không đảm bảo nên du khách thường ít khi lựa chọn mua ở đây.
Còn nếu chưa chắc chắn thì cứ thử chả bò Bà Tâm. Đây là thương hiệu chả bò Đà Nẵng ngon nhất, nổi tiếng số 1 Đà Nẵng được nhiều du khách đánh giá cao.
Bà Tâm vừa phân phối chả cho các cửa hàng, khu chợ, vừa bán lẻ. Đặc biệt hiện nay đã có mặt ra thị trường nhiều tỉnh, thành phố. Như vậy cũng đủ đánh giá độ chất lượng và uy tín của chả bò Bà Tâm rồi phải không nào.
Chả bò Bà Tâm vừa ngon, thơm đậm mùi chả bò. Vừa có mức giá phải chăng.
Kinh nghiệm mua chả bò Đà Nẵng không hàn the, chuẩn chất lượng
Chả bò là một trong những món ngon Đà Nẵng được nhiều du khách chọn mua về làm quà. Tuy nhiên không phải ai cũng lựa chọn được đơn vị uy tín, đảm bảo vệ sinh và chất lượng tuyệt đối. Do đó bạn cần chú ý:
+ Chọn cơ sở uy tín, được đánh giá tốt
Review chả bò Đà Nẵng ngoài 15 địa chỉ trên thì còn nhiều điểm bán nữa. Bạn cần sáng suốt, tìm hiểu kỹ về cơ sở đó xem mọi người đánh giá thế nào, có uy tín, chả có ngon không và giá cả thế nào…
Những thông tin này, bạn có thể xem trên google, fanpage, hội review ẩm thực,… Tốt hơn hết nên mua ở các nơi uy tín, tên tuổi. Hạn chế mua ở chợ, như vậy sẽ đảm bảo nguồn gốc, chất lượng và độ an toàn hơn.
+ Áp dụng các cách kiểm tra chất lượng chả bò Đà Nẵng
Cách chân thực và chắc chắn nhất là kiểm tra trực tiếp. Bạn có thể áp dụng theo các cách sau:
- Nhìn vào màu sắc, vẻ bên ngoài của đòn chả. Nếu lựa chọn chả bò mới ra lò thì bạn nên xem lá chuối còn xanh, chả không cứng.
- Ngửi mùi xem chả có bị mùi chua hay thiu không. Nếu chả nóng và thơm thì đó là chả chất lượng có thể chọn mua.
- Dùng giấy thấm tinh dầu nghệ kiểm tra chả. Nếu giấy chuyển sang màu đỏ chứng tỏ có chứa hàn the và chất phụ gia, còn không đổi màu thì là an toàn nhé.
+ Chú ý đến giá chả bò Đà Nẵng, không ham rẻ
Chả bì ngon sẽ được làm từ thịt bò tươi, nguyên chất. Thường 1kg thịt bì tươi đã dao động từ 250.000 – 280.000đ/kg rồi. Sau khi xay chả với các gia vị thì 1kg ít nhất phải nằm trong mức này hoặc cao hơn.
Khi bạn mua chả bò giá rẻ thì có khi không phải thịt bò tươi, pha nhiều bột hoặc thịt heo. Vì thế nếu mua chả thì bạn nên lựa chọn những cơ sở có danh tiếng như Chả bò Bà Tâm để đảm bảo thưởng thức được chả bò ngon.
>> Gợi ý: TOP 15 QUÁN BÚN ĐẬU MẮM TÔM ĐÀ NẴNG RẤT NGON RẺ ĂN LÀ MÊ
+ Nên lựa chọn cửa hàng có danh tiếng, cam kết chả bò mới ra lò
Khi mua chả bò, bạn nên báo cửa hàng giao chả mới ra lò sáng sớm. Chả bò Đà Nẵng ngon, nóng, được sản xuất trong ngày sẽ thơm hơn, ăn cũng ngon hơn nhiều và đặc biệt là đảm bảo.
Bạn có thể hỏi người bán xem có phải chả mới không. Hoặc xem thông tin ngày sản xuất in trên nhãn dán ở bên ngoài. Đồng thời cũng chú ý đến tên thương hiệu, địa chỉ, số điện thoại ghi trên đó luôn nhé.
Chả bò Đà Nẵng để được bao lâu, bảo quản như thế nào?
Nếu bạn là tín đồ của món chả bò. Đến Đà Nẵng bạn có thể mua mang về và bảo quản để ăn dần nhé. Món này để được khá lâu nên yên tâm nhé.
Thời gian bảo quản chả bò
Chả bò Đà Nẵng được yêu thích không chỉ vì ngon, dễ chế biến mà còn có thể để được lâu.
Thông thường, chả bò sẽ để được ở nhiệt độ thường từ 1 – 2 ngày. Nếu biết cách bảo quản thì kéo dài cả tuần, thậm chỉ tận 2 tháng mà không làm mất đi mùi vị.
Cách bảo quản chả bò Đà Nẵng để được lâu
Để bảo quản chả bò tươi ngon, bạn nên cho vào túi bóng buộc kín. Hoặc nếu được hãy hút chân không để tránh vi khuẩn và không khí. Rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh sẽ để được hơn 1 tuần, khi ăn chỉ cần hấp nóng lại.
Trường hợp muốn để chả bò Đà Nẵng lâu hơn thì bạn nên cho vào ngăn đông (ngăn đá). Như vậy sẽ giữ được 1 – 2 tháng. Nếu ăn, mang ra rã đông và hấp lại.
Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của khách sạn Đà Nẵng 3 sao Dương Gia, chả bò ăn càng sớm càng ngon. Do đó bạn hãy cân nhắc đến phương pháp bảo quản nhé.
Cách làm chả bò Đà Nẵng ngon nhất tại nhà như thế nào?
Thường khi bạn học trên youtobe thì chỉ là công thức chung chung, ăn cũng tạm được, nhưng cơ sở nổi tiếng đều có công thức riêng. Bởi đó là bí quyết riêng làm nên thương hiệu của họ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể học làm tại nhà theo gợi ý cơ bản sau:
Chuẩn bị nguyên liệu làm chả bò
Nguyên liệu để làm chả bò Đà Nẵng cần phải có:
- 700gr thịt bò nạc
- 200gr mỡ heo
- 50gr bột năng
- 1 củ tỏi
- 1 muỗng hạt tiêu
- 1 muỗng tiêu xay
- 2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng hạt nêm
- 1 muỗng đường
Công thức làm chả bò Đà Nẵng
+Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Thịt bò loại bỏ mỡ, gân. Sau đó rửa sạch, cắt khúc nhỏ và cho vào máy xay mịn.
- Thịt mỡ rửa qua với nước muối pha loãng, cắt nhỏ và xay nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ, hạt tiêu đập dập.
+Bước 2: Trộn gia vị và ướp thịt
- Cho vào thau các loại gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm, bột năng, tiêu bột, tiêu đập dập và 100ml nước đá lạnh. Khuấy đều.
- Cho thịt bò và thịt mỡ đã xay vào thau. Đeo găng tay và nhồi đều cho thịt ngấm đều gia vị. Dàn đều hỗn hợp và cho vào ngăn mát tủ lạnh 2 – 3 tiếng.
+Bước 3: Quết thịt và gói chả
- Tiếp theo trong cách làm chả bò Đà Nẵng tại nhà là quết thịt. Lấy hỗn hợp thịt đã trộn ra cho vào máy quết. Quết đến khi thịt dẻo mịn, có màu hồng nhạt là được.
- Lá chuối lau sạch xé thành từng miếng to hình chữ nhật.
- Xếp 1 lá ngang, 1 lá dọc chồng lên nhau rồi cho hỗn hợp chả vào. Thoa một ít dầu ăn lên muỗng rồi tém gọn định hình đòn chả.
- Cuốn lá chuối lại, bẻ từng góc cho vuông vức rồi dùng dây buộc cố định lại tạo thành hình trụ đẹp mắt.
+Bước 4: Hấp chả bò
- Bắc nồi hấp lên bếp, đổ nước vào và đun sôi. Nước sôi thì cho các đòn chả vào. Hấp với lửa lớn khoảng 60 phút.
- Sau khi chả chín, bạn tắt bếp và để nguyên trong nồi thêm 15 phút nữa. Sau đó vớt ra, dựng đứng cho ráo nước. Chả nguội là đã có thể thưởng thức.
Hướng dẫn cách ăn chả bò Đà Nẵng của người Đà Nẵng
Chả bò được kết hợp trong nhiều món ăn sáng, ăn trưa, các bữa tiệc, cỗ,… Bạn không cần phải chế biến cầu kỳ. Một số cách ăn chả bò mà bạn có thể tham khảo như:
Ăn chả bò chấm muối tiêu, nước mắm
Cách ăn chả bò Đà Nẵng đơn giản nhất là bóc lớp lá chuối bên ngoài ra và cắt thành từng miếng nhỏ. Chấm cùng muối tiêu, nước mắm hoặc tương ớt.
Hoặc nếu không thích các gia vị, bạn có thể ăn không cũng ngon. Trong chả đã có gia vị sẵn nên rất vừa miệng.
Cách ăn chả bò với bánh mì
Có thể bạn chưa biết, bánh mì chả bò ở Đà Nẵng là một món ăn sáng, ăn khuya rất phổ biến. Món này ngon mà còn làm rất nhanh gọn, tiện.
Bánh mì giòn, dùng dao rạch một đường dài. Sau đó cho vài lát chả bò vào, thêm ít rau thơm, rau ngò và dưa leo. Cuối cùng rưới xì dầu lên hoặc rắc muối tiêu. Muốn ăn cay thì thêm chút tương ớt. Như vậy là có món bánh mì chả bò giòn ngon, dinh dưỡng.
Cách ăn chả bò Đà Nẵng với bánh cuốn
Bạn cũng có thể kết hợp chả bò cùng với bánh cuốn hoặc bánh ướt. Bánh cuốn cuộn thành cuộn vừa ăn. Sắp lên dĩa, rau sống cắt nhỏ bỏ lên, thêm ít dưa chua và vài lát chả bò.
Chan thêm nước mắm ngọt vào, nếu có dăm bông bạn bỏ thêm chút nữa và thưởng thức. Đảm bảo ai ăn cũng khen.
Cháo chả bò Đà Nẵng hay bún chả bò
Cháo và bún là 2 món thường có trong thực đơn. Nhưng việc ăn xương, thịt, cá… nhiều sẽ cảm thấy chán. Vậy thì bạn hãy thêm chả bò vào món bún, cháo để tăng thêm khẩu vị, giúp món ăn thêm hấp dẫn hơn.
Không cần cầu kỳ gì cả. Bạn nấu bún, cháo thịt bình thường. Khi ăn, múc ra tô và cắt ít chả bò cho vào. Thêm một chút hành ngon, hạt tiêu là có ngay món ăn bổ dưỡng.
Húp muỗng cháo hay ăn miếng bún nóng hổi. Rồi cắn miếng chả bò giòn dai, thơm thơm, có chút cay cay của hạt tiêu bạn sẽ thấy đã vô cùng.
Ngoài ra, đặc sản chả bò Đà Nẵng còn có thể nấu các món:
- Cơm chiên chả bò
- Mì quảng Đà Nẵng chả bò
- Chả bò sốt cà chua
- Nộm chả bò…
Một số lưu ý khác khi mua và thưởng thức chả bò Đà Nẵng
Mua chả bò để ăn hay để làm quà đều là lựa chọn tuyệt vời mà du khách nên cân nhắc khi tới du lịch Đà Nẵng. Bạn cần lưu ý những thông tin dưới đây.
- Không nên mua ở chợ, vì chả bò được bán nhiều ngày, không đảm bảo vệ sinh.
- Nếu được, bạn nên xin thử một lát chả bò Đà Nẵng trước khi mua để yên tâm về chất lượng.
- Thông thường khi mua chả với số lượng nhiều, các cơ sở thường hay có chiết khấu. Bạn nên hỏi để tiết kiệm được một khoản nhé.
- Chả bò có thể để ở nhiệt độ thường trong 2 ngày, nhưng nếu mua đi xa. Bạn hãy bỏ thùng xốp và ướp đá, tránh chả bị hư.
- Chả bò sau khi bảo quản tủ lạnh, bạn nhớ hấp nóng lại ăn sẽ ngon hơn để nguội.
- Chả bò của Đà Nẵng tuy ngon, bổ dưỡng nhưng không nên ăn quá nhiều.
Chả bò Đà Nẵng dù đã có từ lâu đời nhưng vẫn luôn là món đặc sản hấp dẫn mà không một du khách nào bỏ qua khi đến thành phố đáng sống. Hãy lưu lại những địa chỉ uy tín này để mua được chả bò ngon, giá rẻ nhé! Đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng.
Trang – Duonggiahotel.vn