Đặc sản Đà Nẵng list 31 món ăn ngon và mua về làm quà
Đặc sản Đà Nẵng không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn rất hấp dẫn du khách quốc tế. Bạn có thể tìm mua đặc sản trên khắp các con đường lớn nhỏ tại đây. Giá cả các món ăn ở đây cũng rất phải chăng bạn có thể dễ dàng lựa chọn. Dưới đây là 31 món mà khách sạn Đà Nẵng Dương Gia gợi ý, bạn có thể thử và mua về làm quà.
Giới thiệu về đặc sản Đà Nẵng ngon, hấp dẫn
Đà Nẵng nổi tiếng là thành phố du lịch với rất nhiều danh làm thắng cảnh, khu vui chơi, nghỉ dưỡng. Nơi đây còn là thiên đường ẩm thực với vô số đặc sản từ món ngon thưởng thức tại chỗ đến món ăn theo mùa để làm quà.
Đặc sản tại Đà Nẵng không thiếu, dù có ngồi cả ngày cũng không thể nếm hết hàng trăm món ngon Đà Nẵng nói riêng và miền Trung nói chung. Mỗi món ăn đều có hương vị riêng mà ai đến đây cũng muốn thử và mua để giới thiệu cho người thân, bạn bè.
Có vô số đặc sản Đà Nẵng dùng thưởng thức hay để làm quà. Có lẽ trong số những món ăn đó phải kể đến món bánh xèo quen thuộc, bún mắm bình dân hay hải sản đặc sản Đà Nẵng khô hầu như có mặt ở khắp mọi nơi.
Có cơ hội ghé thăm thành phố biển xinh đẹp này, bạn có thể thoải mái lấp đầy chiếc bụng đói của mình. Đừng lo lắng không biết mua gì làm quà ở Đà Nẵng vì có vô vàn loại đặc sản cho bạn lựa chọn.
Đặc sản Đà Nẵng có những loại nào, giá bao nhiêu?
Để liệt kê hết các món đặc sản ở Đà Nẵng thì không thể nào ngồi cả ngày được. Bởi có hàng trăm món ăn khác nhau từ món chính đến món ăn nhẹ,…
Đặc sản Đà Nẵng có những loại nào?
Đặc sản Đà Nẵng có gì? có thể chia thành 2 loại nhóm: đặc sản thưởng thức tại chỗ và mua về làm quà.
+ Thưởng thức đặc sản Đà Nẵng ngay tại chỗ
Có điều mà ai đến du lịch Đà Nẵng đều phải công nhận là đồ ăn Đà Nẵng vừa ngon vừa rẻ. Các món ăn với những nguyên liệu đơn giản nhưng dưới bàn tay và sự sáng tạo của người dân địa phương. Những vô vàn món ăn đậm đà hương vị riêng Đà Thành đã ra đời.
Sẽ thật tuyệt vời khi dạo chơi ở các quán vỉa hè hay chợ,… và thưởng thức những đặc sản Đà Nẵng thơm ngon, nóng hổi như: bún chả cá, bún mắm, bún thịt nướng bánh tráng cuốn thịt heo, bánh căn, bánh xèo, ốc , gỏi cá Nam Ô,…
+ Đặc sản Đà Nẵng mua về làm quà
Đặc sản làm quà ở Đà Nẵng cũng phong phú và đa dạng không kém đặc sản thưởng thức tại chỗ. Từ hải sản khô, đặc sản khô cho đến bánh kẹo, trà, nước mắm, nem, tré,… bạn thoải mái lựa chọn nếu chưa biết mua gì làm quà khi đến Đà Nẵng.
Đặc sản thích hợp mua về làm quà đều thơm ngon, có thể bảo quản được lâu và chế biến thành nhiều món ngon.
Giá cả đặc sản Đà Nẵng như thế nào?
Việc đánh giá giá cả của đặc sản tại Đà Nẵng có thể thay đổi theo thời gian và nhu cầu của thị trường. Giá cả sẽ khác nhau tùy theo loại đặc sản. Các sản phẩm hải sản thường có giá cao hơn so với các món ăn làm từ nguyên liệu cơ bản như mì Quảng.
Các loại đặc sản chất lượng cao thì sẽ có giá cao hơn. Đặc biệt, trong trường hợp hải sản, sự tươi ngon và loại hải sản cụ thể cũng ảnh hưởng đến giá cả.
Giá cả đặc sản Đà Nẵng có thể thay đổi tùy theo nơi bạn mua hàng. Các chợ truyền thống, cửa hàng địa phương và chợ đêm có thể cung cấp giá tốt hơn so với các cửa hàng du lịch trung tâm.
Bạn có thể tham khảo giá mình sẽ cập nhật cụ thể ở bên dưới nhé. Giá cả cũng có thể thay đổi theo thời gian, vì vậy nên cập nhật thông tin trước khi mua sắm.
Gợi ý 16 món đặc sản Đà Nẵng mua về làm quà
Đừng quên mua một số đặc sản khi du lịch Đà Nẵng về làm quà cho người thân, bạn bè nhé. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên mua gì thì hãy tham khảo danh sách dưới đây nhé!
1. Chả bò Đà Nẵng
Chả bò là món ngon đặc sản Đà Nẵng vô cùng nổi tiếng của Đà Nẵng được người dân và du khách yêu thích. Có rất nhiều nơi bán món chả bò này nhưng nếu có cơ hội thử món chả bò ở Đà Nẵng bạn sẽ cảm nhận được một hương vị rất riêng.
Chả bò được làm từ thịt bò loại 1 tươi ngon, bỏ hết gân, cắt nhỏ và ướp gia vị nên có vị ngọt đậm đà, kết cấu giòn và mùi thơm cay cay hấp dẫn.
Chả bò Đà Nẵng được làm theo công thức độc đáo, có hương vị không giống bất kỳ tỉnh thành nào và đặc sản Đà Nẵng này được coi là ngon nhất cả nước. Chả bò Đà Nẵng được làm theo công thức độc đáo, có hương vị không giống bất kỳ tỉnh thành nào
Giá một kg chả bò chỉ dao động từ 280 – 320k/kg. Món này có thể ăn riêng hoặc ăn kèm với bánh mì, bánh ướt hoặc bún đều rất phù hợp
Tại Đà Nẵng, thương hiệu sản xuất và bán chả bò ngon, uy tín. Bạn có thể mua tại:
- Chả bò bà Tâm: số Nguyễn Hữu Cảnh, P. Thuận Phước; Hotline: 0977.939.509 đây là địa chỉ bán Chả Bò ngon nhất tại Đà Nẵng.
2. Mực một nắng Đà Nẵng
Mực khô một nắng cũng là đặc sản Đà Nẵng được nhiều du khách chọn mua về làm quà.
Vì là vùng ven biển nên Đà Nẵng còn là nơi nổi tiếng với đặc sản mực một nắng. Sản phẩm sau khi đánh bắt và chế biến sẽ được phơi khô chỉ trong 1 nắng để giữ được độ tươi, mềm, ngọt và mùi thơm đặc trưng của mực biển.
Để có được mẻ mực ngon và mềm như vậy, người ta sẽ phải rửa sạch mực bằng nước biển rồi đem phơi dưới nắng, nơi có nhiều ánh sáng nhất. Giá mực một nắng khoảng 500.000đ/1kg.
Bạn có thể liên hệ mua tại:
- Chả bò bà Tâm: số 31 Nguyễn Hữu Cảnh, P. Thuận Phước; Hotline: 0977.939.509 đây là địa chỉ bán Mực 1 nắng ngon nhất tại Đà Nẵng.
3. Bánh khô mè Cô Đây Đà Nẵng
Đến Đà Nẵng chọn mua quà tặng Đặc sản phải kể đến là bánh khô mè – món bánh trứ danh mang đậm nét văn hoá truyền thống nơi đây. Gói bánh khô mè giòn xốp, vị ngọt đặc trưng của mía non, mùi thơm béo của mè rang, vị cay nhẹ của gừng chắc chắn sẽ là món quà tặng ý nghĩa dành tặng bạn bè, đối tác…
Bánh khô mè Cô Đây thuộc làng nghề Quang Châu với truyền thống làm bánh lâu đời, hương vị độc đáo qua bàn tay tỉ mỉ của người thợ thủ công. Những chiếc bánh khô mè vuông vức, vị ngon giòn không chỉ được dùng làm quà cho người thân, bạn bè mà còn dùng để thờ cúng tổ tiên vào những ngày lễ Tết.
- Giá Bánh Khô Mè Chỉ từ 45.000 vnd/ hộp
- Bạn có thể liên hệ mua tại:
- Bánh Khô Mè Cô Đây: Tổ 6 Thôn Quang Châu, Hoà Vang, Đà Nẵng – Hotline: 0905 002 911.
4. Bánh dừa nướng
Dù không có nguồn gốc được sản xuất tại Đà Nẵng nhưng bánh dừa nướng được coi là đặc sản Đà Nẵng được nhiều du khách ưa chuộng. Món bánh này được làm từ bột gạo nếp, dừa tươi, đường rồi nướng chín tạo nên vị ngọt giòn thơm ngon vô cùng hấp dẫn.
Bánh dừa nướng thưởng thức trong những ngày mưa hay kết hợp với một tách trà sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng thoải mái và sảng khoái. Đặc biệt giá thành lại rất rẻ nên được nhiều du khách thường chọn mua về làm quà cho người thân, bạn bè.
Giá thị trường khoảng 25.000đ/gói và 35.000đ/hộp
Bạn có thể liên hệ mua tại:
- Đặc sản làm quà: 103 Hồ Xuân Hương, Đà Nẵng
- Chợ Cồn: 318 Ông Ích Khiêm, Hải Châu, Đà Nẵng
- Chợ Hàn Đà Nẵng: 119 Trần Phú , Hải Châu, Đà Nẵng
5. Thịt bò khô
Thường được biết đến là một trong những – bò khô đặc sản Đà Nẵng được yêu thích mỗi khi ghé thăm thành phố biển này.
Miếng thịt dai ngon, có vị mặn, ngọt, cay hòa quyện với nhau luôn khiến những ai đã thưởng thức chỉ muốn ăn mãi mà không biết chán.
Bò khô có nhiều dạng: khô bò mềm, khô bò giòn, bò xé sợi, khô bò que, bò khô viên. Khi thưởng thức chỉ cần xé thịt thành từng sợi mỏng vừa ăn. Bạn sẽ cảm nhận được vị cay của ớt, vị mặn của muối hòa quyện với vị ngọt trong từng thớ thịt bò trên đầu lưỡi.
Giá thị trường khoảng 400.000đ/1kg.
Bạn có thể liên hệ mua tại:
- Cửa hàng Vigift: số 347 Nguyễn Văn Linh, Thanh Khê
- Đặc sản quà tặng: 103 Hồ Xuân Hương, Đà Nẵng.
- Chợ Cồn: 318 Ông Ích Khiêm, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
- Chợ Hàn: 119 Trần Phú, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
6. Nem tré
Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên mua đặc sản Đà Nẵng gì làm quà khi du lịch thì Nem Tré là một gợi ý tuyệt vời. Món ngon này đã nổi tiếng ở Đà Nẵng từ mấy chục năm nay. Hầu như ai đi du lịch Đà Nẵng đều mua về làm quà hoặc cho gia đình thưởng thức dần.
Nhìn bề ngoài, nem tré có vẻ giống nem chua của một số vùng miền nhưng cách chế biến, nguyên liệu và cách ủ hoàn toàn khác nhau.
Tré được chế biến phong phú, có vị cay cay được làm từ thịt nạc heo, thái nhỏ trộn với gia vị rồi cuộn trong lá chuối xanh. Khi thịt lên men tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng.
Đặc sản Đà Nẵng nem tré có giá thành rẻ và được bày bán rộng rãi ở nhiều nơi nên rất dễ tìm và mua.
Giá thị trường: 80.000 – 90.000 đồng/400gam.
Bạn có thể liên hệ mua tại:
- Chả bò bà Tâm: số 31 Nguyễn Hữu Cảnh, P. Thuận Phước; Hotline: 0977.939.509
7. Mắm nêm và mắm ruốc Đà Nẵng
Khi nhắc đến đặc sản Đà Nẵng mà bỏ qua nước mắm là một sai lầm lớn. Đây là món ăn bình dân, thường xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của người dân địa phương, đặc biệt là ngư dân ven biển.
Mắm nêm và mắm tôm Đà Nẵng mang vị mặn đậm đà của biển, phản ánh rõ nét ẩm thực miền Trung vì được chế biến theo phương pháp truyền thống. Thường dùng để chấm thịt luộc, rau luộc hay làm nước chấm, rất ngon và giá cả lại rất phải chăng, phù hợp với túi tiền của mọi người.
Bạn có thể liên hệ mua tại:
- Siêu thị Đại Lộc Phát: 10 – 12 Hoàng Hoa Thám
- Chợ Cồn: số 318 Ông Ích Khiêm, Q. Hải Châu
- Chợ Hàn: 119 Trần Phú, Q. Hải Châu. Đà Nẵng
8. Chả cá Đà Nẵng
Đặc sản Đà Nẵng không chỉ nổi tiếng với món chả bò, chả giò mà còn rất nổi tiếng với món chả cá. Món ăn này được làm từ nguồn hải sản tươi sống được người dân địa phương nơi đây chế biến.
Chính vì thế mà món chả cá ở đây có hương vị rất đậm đà, đúng chất Đà Thành. Tất nhiên, món ăn này cũng được chọn làm quà mang về nhà tặng người thân.
Giá thị trường khoảng 160.000 đ đến 180.000 đ/1kg tùy loại.
Bạn có thể liên hệ mua tại:
- Chả bò bà Tâm: số 31 Nguyễn Hữu Cảnh, P. Thuận Phước; Hotline: 0977.939.509
9. Nước mắm Nam Ô
Khi đi biển tuyệt đối đừng quên nước mắm, đặc biệt là nước mắm Nam Ô – Đặc sản Đà Nẵng. Hơn 30 năm hình thành và phát triển, làng nước mắm Nam Ô được cả người trong và ngoài nước biết đến bởi chất lượng cũng như hương vị thơm ngon.
Với nguyên liệu đặc biệt, cá cơm than được đánh bắt từ khoảng tháng 3 đến tháng 8 âm lịch, sau đó được ủ bằng muối Cà Ná hạt to để lâu đã mất đi vị chát, chỉ còn lại vị mặn thuần khiết.
Thùng để lên men nước mắm phải làm bằng gỗ mít, lót đá sạn và lót chổi dưới đáy, ủ trong 12 tháng mới có được khoảng 100 – 150 lít nước mắm loại 1 thơm ngon. Nước mắm Nam Ô có hương vị rất thơm và có màu cánh gián đặc trưng.
Giá tham khảo: khoảng 150.000đ/hộp 2 chai 500ml
Bạn có thể liên hệ mua tại:
- Làng nước mắm Nam Ô,Hòa Hiệp Nam, Liên Chiểu, Đà Nẵng
10. Rong biển cháy tỏi
Mua đặc sản Đà Nẵng gì làm quà khi đi Đà Nẵng? Nguồn lợi từ biển Đà Nẵng không chỉ có hải sản mà còn có rong biển. Người ta đã sử dụng nguyên liệu này để làm nên món rong biển cháy tỏi vô cùng hấp dẫn.
Rong biển cháy tỏi khiến nhiều người thích thú với mùi thơm của tỏi phi, vị bơ béo ngậy, vị mặn của gia vị và vị cay nhẹ của ớt. Đơn giản nhưng lại là món ăn được giới trẻ yêu thích. Đồng thời, đây cũng là đặc sản được nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích và mua về làm quà.
Giá tham khảo: khoảng 60.000đ/hộp 100 gram
Bạn có thể liên hệ mua tại:
- Siêu thị Đại Lộc Phát: 10 – 12 Hoàng Hoa Thám, P. Tân Chính, Q.Thanh Khê
- Chợ Cồn: 318 Ông Ích Khiêm, Hải Châu 2, Q. Hải Châu
- Chợ Hàn: 119 Trần Phú, Hải Châu 1, Q. Hải Châu
11. Bắp sấy bò khô
Một đặc sản Đà Nẵng khác mà bạn có thể cân nhắc mua về làm quà đó là bắp khô và thịt bò khô. Không phải bắp khô tẩm gia vị thông thường mà là bắp khô trộn với thịt bò khô xé sợi và lá chanh.
Tuy đơn giản nhưng hương vị cay, giòn, đậm đà khiến ai cũng yêu thích. Đặc biệt là những ai có niềm đam mê với những món ăn vặt. Món ăn này rất tuyệt để nhâm nhi cùng bạn bè hoặc thưởng thức trong ngày mưa.
Giá: khoảng 60k/hộp 200gr
Bạn có thể liên hệ mua tại:
- Chợ Cồn : 318 Ông Ích Khiêm, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
- Chợ Hàn: 119 Trần Phú, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
- Đặc sản Đà Nẵng: số 103 Lê Đình Dương, Đà Nẵng
12. Cá bò rim
Đây là món ăn được làm từ cá bò khô được tẩm ướp gia vị. Tương tự như mực om me hay cá bống om… cá bò rim cũng có hương vị thơm ngon không kém. Món ăn là sự kết hợp giữa hương vị của cá tẩm đường, rim với ớt cay, vừa đẹp mắt vừa thơm ngon.
Không chỉ dùng làm món ăn vặt, cá bò rim ăn kèm cơm trắng cũng thơm ngon không kém. Có 2 loại cho bạn lựa chọn: bò miếng hoặc bò sợi.
Giá bán khoảng 150.000đ/hộp nửa kg
Bạn có thể liên hệ mua tại:
- Cửa hàng Vigift: 347 Nguyễn Văn Linh, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng
- Chợ Cồn: 318 Ông Ích Khiêm, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
13. Khô cá đuối
Cá đuối khác với các loài cá khác, chúng không có xương, chỉ có sụn mềm, chúng là loài cá nước mặn. Cá có thân hình tròn dẹt, hình quạt, đầu nhỏ, đuôi dài.
Thịt cá đuối là nguồn cung cấp protein lớn nhất, hỗ trợ hệ tiêu hóa, tuần hoàn, tim mạch, giúp cung cấp DHA cho não trẻ, giúp mắt sáng hơn. Nhưng bà bầu không nên ăn vì nó có hàm lượng thủy ngân cao.
Bạn có thể chế biến cá đuối khô đặc sản Đà Nẵng thành cá đuối nướng, trộn gỏi, xào với nước mắm và ninh nhừ với đường. Giá thị trường: 110.000đ/300 gram.
Bạn có thể liên hệ mua tại:
- Chợ Cồn: 318 Ông Ích Khiêm, q. Hải Châu, Đà Nẵng
- Chợ Hàn: 119 Trần Phú, q. Hải Châu, Đà Nẵng
14. Bánh khô mè
Bánh mè khô còn gọi là bánh bảy lửa vì quá trình làm bánh phải trải qua lửa bảy lần. Bánh được làm từ hỗn hợp bột gạo – gạo nếp, vừng và đường. Trộn bột gạo với gạo nếp, sau đó cho bột vào khuôn tạo hình, hấp chín, nướng trên than hoa, sau đó nhúng một lớp đường mía non rồi lăn qua vừng.
Khi ăn, bánh có mùi thơm mè, giòn, có vị ngọt đặc trưng của mía non, lớp đường bên trong có thể kéo thành sợi khi bẻ bánh. Bánh kẹo đặc sản Đà Nẵng này thường được dùng làm đồ cúng tổ tiên vào các ngày giỗ, tết và làm quà biếu.
Giá thị trường: 20.000 – 40.000 đ/gói
Bạn có thể liên hệ mua tại:
- Bánh khô mè Bà Liễu Mẹ: 200/1 Ông Ích Đường, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
15. Khô Gà Lá Chanh
Ngoài đặc sản Đà Nẵng như khô bò và khô mực, khô gà lá chanh sẽ mang đến hương vị mới cho bạn. Chắc hẳn khô gà lá chanh đã không còn quá xa vời với các bạn trẻ.
Vị thơm của lá chanh, vị đậm đà của ớt và vị ngọt của thịt gà hòa quyện với nhau tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn.
Giá một hộp khô gà lá chanh chỉ từ 70.000đ/200gr.
Bạn có thể liên hệ mua tại:
- Đặc sản quà tặng: 103 Hồ Xuân Hương, Đà Nẵng.
- Chợ Cồn: 318 Ông Ích Khiêm, q. Hải Châu, Đà Nẵng
- Chợ Hàn: 119 Trần Phú, q. Hải Châu, Đà Nẵng
16. Trà sâm dứa
Trà sâm dứa là đặc sản Đà Nẵng làm quà, rất thích hợp cho người già hoặc những người thích uống trà. Trà sâm dứa Đà Nẵng có mùi thơm thơm.
Bạn sẽ được uống trà sâm dứa miễn phí tại nhiều nhà hàng và công dụng của trà sâm dứa rất tốt cho sức khỏe, không gây mất ngủ như trà xanh thông thường.
Bạn có thể liên hệ mua tại:
- Chợ Cồn: 318 Ông Ích Khiêm, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
- Chợ Hàn: 119 Trần Phú, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
Gợi ý 16 món đặc sản Đà Nẵng thưởng thức tại chỗ ngon hết ý
Đà Nẵng còn có rất nhiều món đặc sản ngon nhưng chỉ có thưởng thức tại chỗ. Thì mới có thể cảm nhận được hương vị thơm ngon của món ăn đó. Dưới đây là gợi ý 15 món đặc sản từ khách sạn 3 sao Đà Nẵng Dương Gia.
17. Mì quảng
Không chỉ là xứ Quảng mà mỗi khi du khách đặt chân đến Đà Nẵng đều nhớ mãi hương vị đặc trưng của món đặc sản Đà Nẵng này. Mì Quảng cầu kỳ từ sợi mì, đến nhân, đến các món ăn kèm và đặc biệt là nước dùng, có nét đặc trưng rất riêng là đậm đà và béo.
Bạn có thể lựa chọn nhiều kiểu dáng tùy theo sở thích như mì Quảng gà, mì ếch, mì cá lóc. Đừng vội ăn ngay mà hãy trộn nhẹ nhàng để nước dùng thấm vào từng sợi mì, trộn với rau sống, rắc một ít đậu phộng và vắt thêm vài giọt chanh. Vậy là một tô mì Quảng đậm đà, thơm ngon đã sẵn sàng.
Địa chỉ thưởng thức mì Quảng tại Đà Nẵng:
- Bún Quảng Bà Mua: 19-21 Trần Bình Trọng
- Bún Quảng Trang: 24 Lê Hồng Phong, Đà Nẵng
>> Xem thêm: TOP 15 QUÁN MÌ QUẢNG ĐÀ NẴNG VIEW ĐẸP, NGON, RẺ NỔI TIẾNG
18. Bánh tráng cuốn thịt heo
Giống như mì Quảng, bánh tráng thịt heo là món đặc sản Đà Nẵng nổi tiếng. Thịt dùng làm bánh tráng phải là loại thịt ba chỉ, thịt tươi và dai. Rau sống phải có đủ loại, kể cả cà tím ngâm và xoài thái lát. Cuối cùng là bánh tráng Đại Lộc, Quảng Nam.
Bánh tráng cuốn thịt heo ở Đà Nẵng đặc biệt bởi miếng thịt heo mềm, mỏng, béo ngậy, có những miếng mỡ dọc theo thớ thịt và da ở hai đầu. Cuộn thịt trong bánh tráng và chấm với mắm nêm đậm đà. Đảm bảo rằng khi ăn xong bạn sẽ khó quên được hương vị của nó.
Địa chỉ thưởng thức bánh tráng bánh cuốn thịt heo tại Đà Nẵng:
- Đặc sản bà Hường Đà Nẵng: 460 đường 2 Tháng 9, Hòa Cường Nam, q. Hải Châu
- Quán Trần: 4 Lê Duẩn, Q. Hải Châu, Đà Nẵng
- Quán Mậu: 35 Đỗ Thúc Tịnh, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng
19. Bún chả cá Đà Nẵng
Bún chả cá là món đặc sản Đà Nẵng đặc trưng nói riêng và của miền Trung nói chung. Mỗi nơi có cách chế biến riêng với hương vị riêng. Nhưng chỉ có ở Đà Nẵng bạn mới có thể thưởng thức tô bún đầy ắp bún và chả giò.
Điều đặc biệt ở đây là miếng chả dùng làm bún được làm từ cá tươi xay nhuyễn, trộn đều nên giữ được độ dai, thịt cũng thơm và ngọt hơn hẳn những nơi khác. Nước dùng đậm đà, rau đi kèm tươi ngon,… nói chung là không có gì để chê cả. Có rất nhiều quán ăn đặc sản Đà Nẵng phục vụ món này, bạn có thể dễ dàng thưởng thức.
Địa chỉ thưởng thức bún chả cá tại Đà Nẵng
- Bún cá 109: 109 Nguyễn Chí Thanh, P. Hải Châu 1, Q. Hải Châu.
- Bún cá Hòn: 86 Quang Trung, phường Thạch Thang, quận Hải Châu.
- Bún cá Bà Lù: 319 Hùng Vương, P. Vĩnh Trung, Q. Thanh Khê.
>> Gợi ý khác: CHẢ CÁ ĐÀ NẴNG LIST 10 ĐỊA ĐIỂM BÁN GIÁ RẺ UY TÍN CHẤT LƯỢNG
20. Gỏi cá Nam Ô
Đây là đặc sản nổi tiếng của ngư dân làng Nam Ô – một làng chài sống chủ yếu bằng nghề chài lưới. Vì thế các món ăn được chế biến từ cá và các loại hải sản khác ở đây cũng tươi ngon hơn các vùng khác.
Món gỏi cá đặc sản Đà Nẵng này được làm từ cá trích tươi, gọt vỏ và ướp gia vị đậm đà, không có mùi tanh. Linh hồn của món ăn này chính là nước chấm được làm từ mè và đậu phộng. Khi ăn gắp vài con cá cho vào bánh tráng cùng rau sống, cuộn lại chấm nước chấm.
Địa chỉ thưởng thức gỏi cá Nam Ô tại Đà Nẵng
- Gỏi cá Vinh: 960 Nguyễn Lương Bằng, P. Hòa Hiệp Nam, Quận Liên Chiểu.
- Gỏi Cá Trích – Gỏi Cá Nam Ô: 271 Hồ Tùng Mậu, Hòa Minh, Quận Liên Chiểu.
- Nhà hàng Cô Hồng: 118 Huỳnh Thúc Kháng, Nam Dương, Quận Hải Châu.
21. Bánh xèo
Một món đặc sản Đà Nẵng không thể không kể đến trong danh sách này đó là bánh xèo. Đến Đà Nẵng nhất định phải ăn món bánh này một lần. Có hai loại: bánh xèo tôm nhảy và kiểu truyền thống.
Đặc biệt là loại nước chấm thần thánh được người dân làm theo cách riêng từ pate, đậu phộng,… tạo nên nét độc đáo cho món ăn quen thuộc.
Khi ăn sẽ ăn kèm rau sống, dưa chuột, xoài thái lát. Nước tương đậu phộng chấm được chế biến theo công thức đặc biệt với lượng béo, mặn, ngọt vừa phải. Vì vậy, dù chiên ngập dầu cũng không gây ngán.
Địa chỉ thưởng thức bánh xèo tại Đà Nẵng
- Bánh xèo tôm nhảy Năm Hiền: Số 46 Phan Thành
- Bánh xèo Bà Dưỡng: K280/23 Hoàng Diệu
- Bánh xèo Bà Ngọc Huế: 228 Đống Đa, P. Thuận Phước, Q. Hải Châu
22. Cá nục hấp
Ngoài là thành phố du lịch, Đà Nẵng còn được thiên nhiên ưu đãi với nhiều sản vật tuyệt vời, đặc biệt là cá. Cá nục Đà Nẵng có thịt thơm ngon, ngọt, om theo kiểu địa phương rồi cuốn cùng rau, bánh tráng… chấm nước mắm đậm đà trở thành món ăn dân dã khó quên.
Đây cũng là một trong những đặc sản Đà Nẵng được nhiều du khách rỉ tai nhau ăn thử.
Địa chỉ thưởng thức cá nục hấp tại Đà Nẵng
- Quán Chả Cá Nục: 34 Hoàng Văn Thụ – Đà Nẵng
- Cá nục cuốn bánh tráng Bé Nâu: 178 Thái Thị Bôi, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng
23. Bê thui Cầu Mống
Nếu bạn là người thích khám phá ẩm thực – đặc sản Đà Nẵng mà bỏ qua món thịt bê Cầu Mống thì đó thực sự là một sai lầm lớn. Một trong những món ăn độc đáo của vùng đất này.
Thịt bê được nấu chín mềm, da giòn, thái mỏng vừa ăn. Thịt bê được nấu chín mềm, da giòn, thái mỏng vừa ăn. Khi ăn cuộn với rau sống, gói trong lá mơ rồi chấm với nước mắm. Khi cho vào miệng, bạn có thể cảm nhận ngay vị ngọt thơm ngon của thịt, vị mặn cay khó cưỡng của nước mắm và lá mơ.
Địa chỉ thưởng thức bê thui Cầu Mống tại Đà Nẵng
- Quán bê thui Cầu Mống: 100 Điện Biên Phủ
- Quán bê thui Cầu Mống Mười: 138 Nguyễn Tri Phương
- Quán Lý: 328 Ngũ Hành Sơn
24. Cao lầu Đà Nẵng
Đừng nghĩ chỉ có Hội An mới nổi tiếng với Cao Lầu, món ăn này còn xuất hiện trong số những món ngon đặc sản Đà Nẵng Hội An nhé!
Nhìn thoáng qua món ăn này có vẻ giống Mì Quảng nhưng thực tế không phải vậy. Từ cách chế biến đến nguyên liệu, mọi thứ đều cầu kỳ hơn mì Quảng rất nhiều. Thôi để tránh vòng vo chúng ta cứ đến tận nơi thưởng thức để phân biệt sự khác biệt nhé.
Địa chỉ thưởng thức cao lầu tại Đà Nẵng
- Tầng cao tại 267 Thái Thị Bôi.
- Cao Lầu Hoài Phố số 255 Nguyễn Chí Thanh
- Cao Lầu Hội An số K87/29 Nguyễn Văn Linh
- Quán Nhung số K11/92 Huỳnh Thúc Kháng
25. Nem lụi
Du lịch Đà Nẵng không thể không thưởng thức món nem chua. Đây là món đặc sản Đà Nẵng đặc trưng được du khách yêu thích. Nem lụi Đà Nẵng được làm từ thịt heo xay trộn đều với các loại gia vị như hành tím, tỏi, tiêu, nước mắm.
Nước chấm chính là yếu tố quyết định hương vị thơm ngon của món nem. Được làm từ hỗn hợp tinh bột sắn và tương đậu nành, nước chấm nem có vị sánh mịn và rất thơm ngon.
Thưởng thức món nem cùng rau sống, dưa chuột, chuối và bánh tráng chấm với nước chấm chua nhẹ để cảm nhận được hương vị độc đáo của món ăn này.
Nhà hàng đặc sản đà nẵng thưởng thức nem lụi tại Đà Nẵng
- Nhà hàng Cô Hồng: 103 Nguyễn Văn Thoại, An Hải Đông, Sơn Trà, Đà Nẵng
- Nhà hàng 307: 144 Dũng Sĩ Thanh Khê, Thanh Khê Tây, Thanh Khê, Đà Nẵng
- Nem lụi Cô Tâm: 395 đ Trần Hưng Đạo, An Hải Trung, Sơn Trà, Đà Nẵng
26. Bánh canh Đà Nẵng
Bánh canh là món đặc sản Đà Nẵng đơn giản, dân dã nhưng không kém phần thơm ngon, đậm đà. Từ nước dùng được nấu từ tôm, thịt, xương heo và sợi bún dày, dai, bánh canh có nhiều biến thể như: súp cá nướng, súp bánh cua, súp cá lóc, súp cua,…
Ngoài ra, bánh canh Đà Nẵng còn được người dân nơi đây đặc biệt yêu thích bởi nét mộc mạc, mộc mạc với vị ngọt tự nhiên từ xương và nguyên liệu đơn giản như thịt cá, trứng cút, bánh cuốn và giá siêu rẻ. Chỉ từ 10.000 – 15.000đ/bát.
Địa chỉ thưởng thức bánh canh tại Đà Nẵng
- Bánh canh cầu Thuận Phước: Gần chân cầu Thuận phước, ngã ba Trần Hưng Đạo và Lê Văn Duyệt, Nại Hiên Đông, Sơn Trà.
- Bánh canh Bà Thu: số 22 Nguyễn Chí Thanh, Hải Châu, Đà Nẵng.
27. Bún bò Đà Nẵng
Không chỉ Huế nổi tiếng với món bánh canh mà Đà Nẵng cũng có món ăn này. Nhưng ở Huế có bún cá lóc, còn ở đây có bún thịt heo, xương heo, thịt cua, trứng cút,… rất đa dạng.
Bát bún đặc sản Đà Nẵng tuy bình dân nhưng lại có sức hấp dẫn lạ lùng đối với thực khách. Từ sợi mì dai dai, từ các loại nhân đa dạng, thơm ngon cho đến nước dùng ninh từ xương heo,… Mọi thứ đều được nêm nếm rất vừa miệng.
Địa chỉ thưởng thức bún bò tại Đà Nẵng
- Bún riêu cua: 424 Nguyễn Tri Phương, Hòa Thuận Nam, Quận Hải Châu
- Bún riêu: 20 Hà Thị Thân, An Hải Trung, Q.Sơn Trà
28. Ốc hút Đà Nẵng
Ốc cũng là món đặc sản Đà Nẵng ưa thích của nhiều người. Tuy phổ biến nhưng nó lại có sức hấp dẫn rất lớn, khiến ai ăn cũng phải mê mẩn. Ốc Đà Nẵng được chế biến đơn giản. Ốc sau khi làm sạch được hấp hoặc nấu với nước dừa, kèm theo sả, ớt tươi, dừa. Khi ăn có vị ngọt và vị cay. Chấm với nước mắm gừng thì ngon tuyệt vời.
Địa chỉ thưởng thức ốc hút tại Đà Nẵng
- Quán ốc đĩa bay Cô Ta: đường Đoàn Khuê, quận Hải Châu.
- Ốc Hạnh: 277 Đống Đa, P. Thạch Thang, Q. Hải Châu.
- Tấm Hút Ốc Lá: 71 Hà Tông Quyền, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ.
>>> XEM THÊM: TOP 10 QUÁN ỐC HÚT ĐÀ NẴNG NGON RẺ ĐÔNG KHÁCH KÍN CHỖ
29. Bánh đập
Một trong những bánh đặc sản Đà Nẵng ngon mà mình muốn giới thiệu đến các bạn đó chính là bánh đập. Món bánh này vừa ngon vừa rẻ, thơm với mùi thơm đặc trưng của nước mắm. Lớp bánh tráng ướt mỏng, dẻo được kẹp bên trong miếng bánh tráng nướng, mỏng và không quá dày.
Tên gọi của loại bánh này là bởi khi ăn người ăn phải dùng tay đập vỡ chúng lại với nhau. Âm thanh giòn rụm khi chấm vào bát nước mắm vừa phải, mùi thơm của hành phi khiến thực khách ăn mãi không thôi. Giá mỗi đĩa chỉ khoảng 10K. Bí quyết làm bánh ngon chính là nước chấm mắm đặc biệt
Địa chỉ thưởng thức bánh đập tại Đà Nẵng
- Nhà hàng Bà Tư: 354 Lê Duẩn, quận Hải Châu
- Quán cô Liên: 18/26 đường Nguyễn Duy Hiệu
- Quán bánh đập 251 Phan Châu Trinh, quận Hải Châu
>> THAM KHẢO: TOP 15 QUÁN ĂN VẶT ĐÀ NẴNG NGON RẺ ĐƯỢC GIỚI TRẺ CA TỤNG
30. Mít trộn
Món ăn vặt phổ biến của người Đà Nẵng là mít trộn. Người ta dùng mít non luộc chín sau đó thái sợi, trộn với da heo luộc, thịt ba chỉ thái mỏng, thêm chút rau răm, húng quế, rắc đậu phộng và hành phi. Tất cả tạo nên những món đặc sản Đà Nẵng khá ngon và bắt mắt.
Địa chỉ ăn mít thập cẩm ngon ở Đà Nẵng:
- Mít trộn dì Lan: 362 Hoàng Diệu
- Nhà hàng Dì Dung: 106 Lê Đình Lý
- Quán mít trộn Bà Già: 47/25 Lý Thái Tổ, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng
- Quán Mít Trộn Dì Anh: số 34 Phạm Văn Nghị, Thanh Khê, Đà Nẵng
31. Bánh tráng kẹp
Bánh tráng kẹp là một trong những món ăn vặt nổi tiếng của giới trẻ Đà Thành. Món ăn này được kết hợp từ những nguyên liệu rất đơn giản như: bánh tráng, khô bò, trứng hay pate cùng hành lá và hành phi. Sau đó nướng trên than củi cho chín và giòn rồi nhúng vào nước luộc bò khô.
Bánh tráng kẹp Đà Nẵng có 2 loại: bánh tráng khô (dạng trải) và bánh tráng ướt (cuộn), để thực khách lựa chọn. Nói chung nhân bánh không có gì khác biệt, chỉ là cách làm thôi.
Địa chỉ thưởng thức bánh tráng kẹp tại Đà Nẵng
- Bánh tráng dì Hoa: 2A Núi Thành, Bình Thuận, Quận Hải Châu.
- Bánh tráng dì Sương: 46/09 Điện Biên Phủ, P. Chính Gián, Thanh Khê.
- Bánh tráng dì Liên: 33 Trần Tống, P. Thạc Gián, Q. Thanh Khê.
Mua đặc sản Đà Nẵng chất lượng ở đâu?
Sau khi đã lên danh sách các món ăn đặc sản đà nẵng mua về làm quà, việc tiếp theo là tìm xem mua quà ở đâu ở Đà Nẵng? Một số địa chỉ uy tín bạn có thể tin tưởng mua quà như sau:
Các khu chợ nổi tiếng Đà Nẵng
Nhiều du khách có thói quen đến các chợ địa phương ở thành phố Đà Nẵng để mua sắm. Bởi nơi đây thể hiện rõ nhất nét văn hóa đặc sắc của vùng đất này. Các mặt hàng ở đây được bày bán rất đa dạng, phong phú với mức giá hợp lý để bạn dễ dàng lựa chọn.
Tuy nhiên, nếu có ý định mua đặc sản Đà Nẵng ở chợ, bạn nên lưu ý tìm hiểu kỹ, xem nhiều gian hàng khác nhau, và nhớ mặc cả nhé.
Một số khu chợ nổi tiếng mà bạn có thể mua đặc sản là:
- Chợ Cồn: số 318 Ông Ích Khiêm, Hải Châu, Đà Nẵng
- Chợ Hàn: số 290 Hùng Vương, Hải Châu, Đà Nẵng
- Chợ Bắc Mỹ An: số 25 Nguyễn Bá Lân, p. Bắc Mỹ An, q. Ngũ Hành Sơn, Tp. Đà Nẵng
- Chợ đêm Sơn Trà: gần đầu cầu Rồng, đường Mai Hắc Đế, An Hải Trung, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng
- Chợ Hòa Khánh: đường Âu Cơ, Hòa Khánh Bắc, Q. Liên Chiểu, Đà Nẵng
Các siêu thị, cửa hàng đặc sản tại Đà Nẵng
Ngoài các khu chợ truyền thống, bạn có thể đến các siêu thị, cửa hàng đặc sản để mua sản phẩm về làm quà.
Điểm cộng là những sản phẩm tại đây đều chất lượng. Có bao bì, nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng rõ ràng. Nên bạn có thể yên tâm về chất lượng và độ an toàn. Một số siêu thị, cửa hàng đặc sản miền Trung tại Đà Nẵng mà bạn có thể tham khảo.
- Cửa hàng quà tặng đặc sản Đà Nẵng: 103 Hồ Xuân Hương, Bắc Mỹ An, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
- Hệ thống đặc sản quà tặng miền Trung: 192 Hồ Nghinh và Lô 05 Võ Văn Kiệt, Sơn Trà, Đà Nẵng
- Cửa hàng đặc sản Thiên Phú: 274 Nguyễn Tri Phương; 659 Nguyễn Tất Thành; 200 Hồ Nghinh, Đà Nẵng
- Siêu thị đặc sản Đại Lộc Phát: 12 Hoàng Hoa Thám, Thanh Khê, Đà Nẵng
- Cửa hàng đặc sản Hương Đà: 04 Duy Tân và 150 Hàm Nghi, Đà Nẵng
Ngoài ra, du khách cũng có thể đến một số trung tâm thương mại trong thành phố để mua đặc sản như: Vincom Đà Nẵng, Lotte Mart Đà Nẵng, siêu thị Big C Đà Nẵng,…
>> Xem thêm: LIST 20 MÓN NGON ĐÀ NẴNG ĂN MỘT LẦN NHỚ MÃI KHÔNG QUÊN
Cách bảo quản các đặc sản Đà Nẵng khi mua về làm quà?
Nếu bạn có ý định mua đặc sản Đà Nẵng về làm quà cho bạn bè thân thiết, gia đình, đồng nghiệp,… Nhưng không biết cách bảo quản để có thể sử dụng được lâu dài. Dưới đây là kinh nghiệm dành cho bạn.
Các đặc sản làm quà để được thời gian bao lâu?
Tùy từng loại đặc sản sẽ bảo quản được trong bao lâu. Nhưng hầu hết đều có thể tồn tại được rất lâu nếu bạn biết cách bảo quản.
– Chả bò Đà Nẵng thường có thể để được từ 2 – 7 ngày. Thậm chí 1 tháng hoặc hơn mà không sợ hư.
– Chả giò, chả giò để được từ 2 – 5 ngày, có khi là 1 tuần vì loại này không để đông được.
– Đối với các loại đặc sản Đà Nẵng khô như khô mực, khô bò, khô cá, khô tôm, khô hươu, khô rong biển… có thể bảo quản được khoảng 3 tháng.
– Nước mắm, nước mắm, bánh ngọt, chè có thời hạn sử dụng ít nhất 6 tháng.
– Mực một nắng hoặc cá thu một nắng có thể để được khoảng 1 – 2 tháng.
Cách bảo quản đặc sản đúng cách
Để có thể bảo quản được lâu mà không làm mất đi hương vị vốn có của đặc sản Đà Nẵng. Ngoại trừ bánh mè khô, bánh dừa nướng, trà nhân sâm dứa, các sản phẩm còn lại nên bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng và nhiệt độ cao.
Nếu mua chả bò về sử dụng ngay, bạn có thể để bên ngoài hoặc cho vào tủ lạnh. Nếu muốn để lâu hơn thì cho vào ngăn đá tủ lạnh. Khi cần dùng chỉ cần lấy ra, rã đông rồi hấp lại mà không làm mất đi hương vị của miếng chả.
Kinh nghiệm mua đặc sản Đà Nẵng để mua được hàng chất lượng
Khi bạn muốn mua đặc sản ở Đà Nẵng, có một số kinh nghiệm quan trọng bạn nên biết để đảm bảo bạn mua được hàng chất lượng và chuẩn:
+ Những loại đặc sản nên mua về làm quà
Mỗi đặc sản đều có đặc điểm và hương vị riêng. Tùy theo sở thích, khẩu vị và túi tiền của mỗi người mà chọn loại phù hợp để mang về nhà làm quà. Có người thích mua hải sản khô hoặc bò khô, hươu khô, rong biển,… Có người thích mua nem, chả.
Nếu bạn chưa thử món chả bò Đà Nẵng thì hãy thử mua nhé. Theo kinh nghiệm du lịch Đà Nẵng, hầu hết du khách chọn mua chả bò Đà Nẵng nhiều nhất. Bởi chả bò Đà Nẵng đã quá nổi tiếng không chỉ trong nước mà còn cả quốc tế.
+ Tham khảo trước đánh giá của người khác
Nếu chưa có kinh nghiệm mua đặc sản Đà Nẵng, bạn có thể lên mạng hoặc vào các nhóm Facebook để đọc những bình luận, đánh giá từ những khách hàng trước đó. Để biết món ăn ngon nào đáng mua, bạn hãy kiểm tra giá trước để tránh bị ép giá và tìm địa chỉ đáng tin cậy.
+ Chú ý đến hạn sử dụng
Khi mua bất kỳ sản phẩm nào bạn cũng nhớ kiểm tra hạn sử dụng trên bao bì, đảm bảo không mua sản phẩm đã hết hạn hoặc gần hết hạn sử dụng sẽ ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm hoặc gây ngộ độc khi sử dụng. Với những món đặc sản có thể nếm thử, bạn đừng ngại thử trước khi mua.
+ Chú ý đến mức giá
Người ta thường nói “tiền nào của nấy” không có khái niệm rẻ mà ngon. Đồ ăn quá rẻ chắc chắn sẽ không có chất lượng tốt, không ngon, cũng không đảm bảo. Tuy nhiên, nếu khi mua quà đặc sản Đà Nẵng mà đắt quá thì bạn nên cân nhắc vì có một số cơ sở tính giá cao.
Trên đây là những trải nghiệm chi tiết các món ngon, đặc sản Đà Nẵng quà tặng hấp dẫn nhất mà Duonggiahotel.com đã tổng hợp cho các bạn. Hy vọng những lời khuyên trên sẽ mang đến cho bạn trải nghiệm mua sắm tuyệt vời.
Hoàng Lan – duonggiahotel.vn